Chất chua trong canh cũng được tạo ra bởi đa dạng nguyên liệu: cà chua, me, dứa, khế, chùm ruột, trái giác, trái bần
Người miền Nam ưa ngọt, không chỉ diễn tả qua các món chè cháo ngọt mà còn qua thói quen đun nấu hàng ngày: kho nồi cá, ram nồi thịt cũng chẳng thể thiếu đường.Người đầu bếp thường tự tay làm những mẻ giấm bỗng thật thơm ngon vừa vị, không quá nồng cũng không quá nhạt để chế biến món canh chua của mình. Vị chua lúc này thường được lấy từ trái cây, mà đặc biệt là khế. Đặc biệt ở miền Bắc còn có món riêu như một phiên bản sáng tạo của canh chua. Đề cao vị chua thanh nhẹ, thịt cá đi cùng canh chua cũng phải có vị ngọt dìu dịu.
Ẩm thực là sự giao thoa và biến đổi không ngừng. Song sẽ thật tội lỗi nếu chỉ chọn duy nhất Phở để thay mặt cho văn hóa ẩm thực nước nhà. Lí do rất đơn giản, bởi không có món ăn nào lại gói gọn trong mình đủ vị chua-cay-mặn-ngọt đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, cũng không có món ăn nào lại đầy đủ ba phiên bản Bắc-Trung-Nam vừa tương đồng, vừa khác biệt với những đường nét rất riêng.
Depplus
Một bát canh chua điển hình sẽ mộc mạc và thô sơ hệt như miền đất này, chỉ một tẹo hến, một tẹo tép tôm còn dính lưới quyện trong nước dùng đủ vị chua-chát-mặn-cay, nhưng canh chua miền Trung vẫn đủ quyến rũ lòng người bằng vơ những dung dị vốn có.Làm từ những nguyên liệu đơn giản, có sẵn, nhưng món canh chua qua bàn tay khéo léo# của người đầu bếp luôn có một vị trí khăng khăng trong văn hóa ẩm thực Việt. Bao bấy lâu bát riêu cá, riêu ốc với thuốc nước vàng óng và chút chua chua rất nhẹ nhõm vẫn đủ làm người ăn nhớ hoài, tiếc mãi.
Miền Trung ven biển, chẳng có thịt thà nhiều, chỉ có thể tận dụng hải sản để nấu canh như một lề thói giản dị mà thân thương. Gói gọn tinh túy của đất trời Trong chương trình thực tiễn về nấu nướng của mình, Luke Nguyễn - đầu bếp Úc gốc Việt trứ danh đã đưa ra một quan điểm thích thú: Nếu phải chọn lọc một món ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam, anh sẽ chọn canh chua thay vì Phở như thường ngày.
Cũng bởi bộc trực nấu cùng hải sản mà canh chua nơi đây đã dần hình thành hỗn tạp hương vị chua-chát để át đi mùi tanh cá tôm. Quả thật ngọt là một trong những gia vị đặc trưng cho vùng đất này. Mỗi món ăn khi đi qua những vùng đất khác nhau, thổ nhưỡng và phong tục khác nhau lại là mỗi lần thay áo, mang trong mình những điểm chung vốn có lẫn nét riêng của vùng đất ấy.
Vn / kiến thức trẻ
Công đoạn nấu canh chua, cho nên, cũng phức tạp và tẳn mẳn hệt như mọi món ăn xứ Bắc khác vậy.
Và nếu bỏ qua dịp thưởng thức canh chua ba miền, hẳn bạn đã bỏ qua một phần không nhỏ của ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh món Phở quá quen thuộc, ẩm thực Việt Nam còn rất nhiều gương mặt đại diện xuất sắc và một trong số đó chính là canh chua. Bản thân canh chua luôn được người Việt chuộng và dùng quanh năm. Nhắc đến ẩm thực Việt, người ta thường nói tới phở như món ăn quốc hồn quốc túy và mang tính đại diện cho quốc gia.
Chua chua ngọt ngọt bát canh miền Nam Nhắc đến miền Nam trù phú và tươi vui, người ta liền nghĩ ngay đến vị ngọt. Nếp này đã tạo ra phiên bản canh chua miền Nam chua-ngọt rất vừa miệng, đưa cơm. Ăn bát canh chua miền nào, cũng phần nào thưởng thức những gì tinh túy và đặc sắc nhất của vùng miền đó.
Canh chua cao nhã miền Bắc Đúng với tính chất nhẹ nhàng và cao nhã từ bao đời nay của ẩm thực kinh kì, món canh chua phiên bản miền Bắc có đặc trưng là vị chua thanh thanh, hương thơm dịu nhẹ, rất chừng đỗi mà cũng thực tinh tế
Ở tổ quốc nhiệt đới, vị chua có vai trò quan trọng, vừa bổ sung nước cho thân, cân bằng thanh nhiệt lại hợp vị, đưa cơm. Món canh chua với những phiên bản Bắc-Trung-Nam thực thụ đã hoàn thành xuất sắc vai trò truyền tải, giữ gìn những nét đặc sắc của ẩm thực ba miền.
Canh chua - bởi vậy - hoàn toàn xứng đáng là đại diện cho ẩm thực Việt đúng như chọn lọc của đầu bếp cừ khôi Luke Nguyễn. Chất chua trong canh thường được tạo bởi những loại trái cây đặc trưng như me, khế, sấu, và các gia vị lên men thiên nhiên như giấm, mẻ.
Bát canh chua miền Nam cũng diễn tả thuộc tính trù phú của vựa lúa lớn nhất giang sơn, khi độ "hoành tráng" về nguyên liệu khiến người ta phải bất ngờ: Thịt cá tôm cua có đủ, cá cắt khúc lớn, nước canh mặn mà và rau phải thật nhiều.
Phổ biến nhất là các loại cá sông ngon tươi mát, hoặc tôm, tép nhỏ nhỏ. Gắn bó với đời sống người Việt, canh chua cũng dần thay đổi theo từng tập quán vùng miền mà biến thành những phiên bản đặc trưng. Chan chát canh chua miền Trung Nếu miền Bắc lấy cái chua dịu dàng làm bịn rịn thực khách, thì canh chua miền Trung với vị chua-chát rõ nét cũng làm nên ấn tượng khó phai cho người thưởng thức.
Thưởng thức canh chua miền Nam là thưởng thức cái đa dạng, phong phú của ẩm thực miệt vườn, tuy nhiều chủng loại mà kết hợp vẫn hài hòa, khéo léo. Khế còn xanh xanh có cái chát thoang thoảng, đi cùng rau răm với cái chát rất đằm tạo nên một gia vị "có một không hai" cho bát canh chua miền Trung.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét